Từ lâu, việc chọn môi trường mầm non phù hợp không còn chỉ nằm ở việc giữ trẻ, thay ba mẹ cho trẻ ăn, ngủ đơn thuần, bậc phụ huynh ngày càng quan tâm hơn đến việc giúp con tự lập, đầu tư trau dồi những giá trị sống hữu ích ngay từ những năm tháng đầu đời. Tuy nhiên cũng chính vì những trăn trở này mà ba mẹ tự xây dựng nên những áp lực không đáng có, từ việc phải cho con theo học những ngôi trường đắt đỏ nhất đến việc bị quá tải thông tin và không biết chọn lọc thế nào.

Thấu hiểu những vấn đề đó, Wisdomland xin phép chia sẻ 4 yếu tố mà ba mẹ nên quan tâm để chọn ra ngôi trường phù hợp cho con, đảm bảo con vẫn sống trong tuổi thơ hạnh phúc với nhiều sắc màu, mà vẫn tối ưu được năng lực vốn có.

chon truong mam non can luu y gi

Chọn trường mầm non phù hợp với con

Trước khi ba mẹ bắt đầu cân nhắc về những yếu tố khác để chọn trường mầm non, hãy thật nhiều thời gian nhất để quan sát, suy nghĩ và thấu hiểu con bắt đầu từ những câu hỏi như:

  • Con sẽ phát triển tốt nhất trong môi trường ra sao?
  • Điều gì khiến con thoải mái/thích thú/giận dữ/lo lắng/khó chịu? Và xu hướng của con khi gặp những trường hợp này sẽ phản ứng ra sao?
  • Con thích tự do nô đùa chạy nhảy hay thiên về những hoạt động sáng tạo, yên tĩnh?
  • Với tính cách của con thì ba mẹ có e ngại con sẽ gặp phải vấn đề gì khi đi học tại trường?
  • Ba mẹ muốn con lớn lên sẽ sở hữu những phẩm chất tốt đẹp gì?

Trả lời được những câu hỏi này, ba mẹ có thể nhận ra rằng có khi một ngôi trường được tô vẽ như mơ với những lời có cánh của truyền thông lại có thể không thực sự phù hợp với những gì con cần. Ba mẹ hãy chọn ra một nơi mà ba mẹ tin rằng, con sẽ có thể học tập thật hạnh phúc, say mê và thoải mái nhất, và để trường mầm non trở thành nơi chắp cánh cho đam mê học tập suốt đời, thay vì là nơi nhồi nhét quá nhiều kiến thức ngay từ bé.

Môi trường học tập

Theo phương pháp tiếp cận giáo dục Reggio Emilia, môi trường học tập chính là “người thầy thứ ba” giúp cho trẻ hoàn thiện những năng khiếu tiềm tàng. Môi trường học tập không cần phải quá hoàn hảo với những trang bị tối tân, mà nên là môi trường trẻ có thể vui chơi đúng với độ tuổi của mình, được khích lệ và động viên sáng tạo với những sản phẩm “khéo tay hay làm” và trưng bày thành phẩm của các em – đây mới chính là môi trường học tập lý tưởng. Bên cạnh đó, ba mẹ hãy quan sát cách các bé trong trường về cách cư xử với bạn bè và người lớn, cách trẻ tương tác với giáo viên – hăng hái hay sợ hãi, rụt rè – từ đó hiểu hơn về cách thức đào tạo kỹ năng xã hội của môi trường mà gia đình dự định cho con gắn bó.

Các trường mầm non vẫn hay tổ chức những ngày hội Open Day hoặc School Tour để ba mẹ đến tham quan thực tế, ba mẹ có thể đăng ký tham dự bằng cách liên hệ bộ phận tuyển sinh. Trong buổi này, ba mẹ hãy khám phá các góc học tập, hoạt động vui chơi ngoại khóa và khu vực sách thiếu nhi có đủ hấp dẫn không, có những gian tách biệt giữa nơi vui chơi và nơi học tập, hoạt động cần yên tĩnh, phù hợp với trẻ bị nhạy cảm âm thanh không. Đồng thời, nhà vệ sinh sạch sẽ, rộng rãi và dễ sử dụng cũng là điểm cộng rất lớn khi vẫn còn nhiều bỡ ngỡ về trải nghiệm nhà vệ sinh công cộng.

Vai trò của người giáo viên

Người thầy tốt luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đồng hành cùng trẻ, kết nối và giúp trẻ tư duy, sở hữu nhiều phương pháp khác nhau để giúp trẻ phát triển về nhận thức và có thể tạo ra sự khác biệt theo cấp số nhân của trẻ đối với bậc học cao hơn. Nếu trẻ mắc lỗi sai, một người thầy nhiệt huyết và tài ba sẽ không phải là người chăm chút vào hình phạt, mà phải là người gợi mở để giải quyết vấn đề, đặt những câu hỏi mang tính để trẻ hiểu hơn về hành vi của mình.

Ba mẹ hãy quan sát và đặt những câu hỏi gợi mở để hiểu hơn về phương pháp, tiêu chí sư phạm của trường, về nhiệt huyết của người giáo viên và đưa ra câu hỏi để có cái nhìn sâu hơn.

Điều kiện gia đình

Sau khi quan sát các yếu tố trên, ba mẹ hãy liệt kê ra những ngôi trường phù hợp và đáp ứng các tiêu chí quan trọng, sau đó cân nhắc đến điều kiện tài chính của gia đình và vị trí của ngôi trường sẽ cho con học. Việc ba mẹ ngôi trường gần nhà sẽ giúp con kết nối với bạn bè và duy trì tình bạn bền vững, đồng thời cũng phù hợp với việc di chuyển của gia đình, trẻ không bị mệt mỏi khi phải di chuyển quá xa và có thể dành năng lượng để tích cực vui chơi học tập.

Được định hướng và truyền cảm hứng dựa trên phương pháp tiếp cận Reggio Emilia, hệ thống trường mầm non quốc tế Wisdomland tự hào là môi trường học tập vui chơi tuyệt vời cho trẻ. Chúng tôi đặt trẻ làm trung tâm, xây dựng phương pháp học tập khám phá, khuyến khích sáng tạo với những nguyên vật liệu tự nhiên nhất. Với cơ sở vật chất hiện đại, được bày trí sinh động với nhiều khu riêng biệt dành cho phát triển năng khiếu, Wisdomland sẽ giúp con bạn phát triển toàn diện từ thể chất đến tinh thần.

Chia sẻ:
Back