Kỹ năng sống được hiểu là những kỹ năng cơ bản và cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, được hình thành thông qua trải nghiệm và học tập. Trẻ em được trang bị đầy đủ kỹ năng sống sẽ trở thành những người độc lập, ít phụ thuộc và tư duy nhạy bén. Vậy có những phương pháp hay những lưu ý nào trong giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà ba mẹ có thể áp dụng?

Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Giáo dục kỹ năng sống thông qua hoạt động hàng ngày

Bằng các hoạt động cơ bản, ba mẹ có thể hướng con đến việc xây dựng các kỹ năng sống cần thiết như tự gấp quần áo hay vệ sinh cá nhân. Tuy nhiên cần luôn nhớ rằng, mọi thứ nhìn tưởng như đơn giản với mình có thể cực kỳ phức tạp với bé, vì vậy ba mẹ hãy kiên nhẫn và giải thích kĩ từng bước càng chi tiết càng tốt để trẻ hiểu và không bỏ sót các thao tác quan trọng.

Wisdomland gợi ý ba mẹ một số công việc đơn giản có thể giúp con học tính độc lập và trách nhiệm ngay từ sớm:

  • Tự đánh răng rửa mặt với sự hỗ trợ của ba mẹ
  • Tự mặc quần áo và đeo giày
  • Giúp ba mẹ cho quần áo bẩn vào giỏ giặt
  • Đặt lại sách trên giá sách hay đồ chơi vào giỏ sau khi chơi xong
  • Giúp ba mẹ dọn mâm cơm

Dưới đây là 3 kỹ năng quan trọng trẻ có thể hình thành thông qua các hoạt động hàng ngày:

Kỹ năng ra quyết định

Là một kỹ năng sống cần được hình thành ngay từ những năm tháng đầu đời, kỹ năng ra quyết định có tác động to lớn đến việc phát triển tư duy, tính cách và trách nhiệm. Nhịp sống quá vội vã khiến nhiều ba mẹ hầu như quyết định thay con cái, khiến trẻ mất đi tính tự lập, phụ thuộc quá nhiều và mất đi quyền được lựa chọn. Kỹ năng ra quyết định có thể xuất phát từ những việc đơn giản: hôm nay mang giày màu trắng hay màu xanh, con muốn bữa tối ăn cà rốt hay khoai tây…

Ba mẹ có thể định hướng câu hỏi để giúp con ra quyết định, tuy nhiên hãy để các con tự đưa ra ý kiến của mình. Trẻ có thể đưa ra quyết định không đúng ngay từ lần đầu nhưng sẽ học được cách giải quyết vấn đề và xử lý thông minh hơn sau những lần vấp ngã đó.

Kỹ năng quản lý tiền bạc

Có thể ba mẹ thấy kỹ năng này chưa phù hợp với độ tuổi còn quá bé của con, dù cho đây là một trong những kỹ năng người lớn luôn đau đầu mỗi ngày. Việc xây dựng kỹ năng quản lý tiền bạc ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành thói quen chi tiêu hợp lý, tiết kiệm cho những kế hoạch dài hạn, khôn ngoan hơn. Ba mẹ có thể bắt đầu bằng cách giáo dục kỹ năng mềm này cho con bằng cách giúp con làm quen với những con số và bài toán đơn giản – với những đồng tiền có mệnh giá khác nhau, bài học về giá trị đồng tiền bằng cách nuôi heo đất hay tích góp những khoản tiêu vặt bằng cách phụ giúp công việc nhà….

Kỹ năng quản lý thời gian

Ở tuổi trưởng thành, đây là một kỹ năng đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, vì vậy ba mẹ hãy cố gắng đầu tư công sức giúp con rèn luyện kỹ năng này mỗi ngày. Đối với trẻ mầm non, ba mẹ hãy bắt đầu bằng cách dạy cho con nhận thức về thời gian, về các mùa trong năm, đặc điểm và những hiện tượng tự nhiên của từng mùa thay đổi theo thời gian để giúp trẻ nắm bắt được khái niệm nhanh nhất.

Tiếp đến, ba mẹ hãy tạo ra thói quen vào những khung giờ nhất định như giờ đánh răng, giờ ăn trưa, giờ đi ngủ… Đối với các hoạt động cần nhiều thời gian hoàn thành, ba mẹ có thể chia nhỏ ra thành những cột mốc nhất định và chia sẻ cho con nghe, ví dụ như con có 15 phút để đánh răng, thay quần áo, chuẩn bị cho buổi sáng trước khi đến trường, con có 20 phút để ăn sáng, v.v…

Trường học có thể giúp gì trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ?

Tại các mầm non, giáo viên sẽ đóng vai trò cốt lõi trong việc giúp trẻ hình thành kỹ năng sống từ việc hướng dẫn, động viên trẻ tự thực hiện các công việc hàng ngày, đến việc giúp trẻ phân tích, suy nghĩ về nguyên nhân và kết quả từ những hành động của mình. Do đó, ba mẹ cần dành thời gian quan sát trước khi lựa chọn ngôi trường phù hợp cho con.

Tại trường mầm non quốc tế Wisdomland, ba mẹ sẽ hoàn toàn yên tâm khi con được học tập và vui chơi trong môi trường trong lành với đội ngũ giáo viên cực kỳ tận tâm. Các bé sẽ được hướng dẫn thực hiện những hoạt động cơ bản, giúp các cô dọn bàn ăn cho mình và bạn bè, hay lựa chọn sáng tạo những gì mình yêu thích dựa trên nguyên vật liệu có sẵn. Hàng tháng Wisdomland đều tổ chức các ngày hội mở để ba mẹ đăng ký và tìm hiểu thêm về phương pháp giảng dạy tại trường. Ba mẹ có thể liên hệ với bộ phận tuyển sinh để đăng ký ngay nhé!

Chia sẻ:
Quay về