Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia® – tên gọi bắt nguồn từ một thị trấn ở miền bắc nước Ý – một triết lý sư phạm được tạo ra bởi nhà giáo dục mầm non người Ý Loris Malaguzzi, người đã đổi mới hoàn toàn quan niệm về giáo dục sớm vào cuối những năm 1940. Ý tưởng cốt lõi là giáo dục phải lấy học sinh làm trung tâm, cho phép trẻ phát triển nhân cách và tài năng của chính mình thông qua việc tìm tòi, khám phá. Từng chút một, trẻ sẽ bắt đầu tự làm chủ và định hướng cho việc học của mình.

Năm 1991, phương pháp tiếp cận Reggio Emilia® đã được quốc tế công nhận nhờ một bài báo xuất hiện trên Newsweek, công bố rằng các trường Mầm non Reggio Emilia® nằm trong số 10 trường tốt nhất trên thế giới. Ngày nay, phương pháp tiếp cận Reggio Emilia® vẫn được coi là một trong những phương pháp giáo dục mầm non, cũng như cách tiếp cận trẻ em để giảng dạy tốt nhất trên toàn thế giới.

Loris Malaguzzi đã từng nói rằng: “Trường học cần phải là nơi dành tất cả những gì tốt nhất cho trẻ em, không phải dựa trên ý tưởng rằng tất cả chúng đều giống nhau mà tất cả chúng đều khác nhau”. Do đó, trong phương pháp tiếp cận Reggio Emilia®, mỗi đứa trẻ được đánh giá cao ở tính độc đáo của chúng. Chúng không thể được coi như một chiếc bình rỗng chờ đợi được lấp đầy với các dữ kiện và thông tin, mà là một thực thể có khả năng tổng hợp kiến thức, đầy tò mò và sáng tạo mà giáo viên cần phải khám phá ra. Thông qua “100 ngôn ngữ”, đứa trẻ có thể bộc lộ bản thân và tìm ra tiếng nói của chính mình.

Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia® linh hoạt và toàn diện, coi việc học tập là một hành trình thú vị và ý nghĩa, nơi trẻ phát triển tình yêu cả đời với việc học, khám phá thế giới thông qua các giác quan, tìm ra tiếng nói của chính mình, xây dựng các kỹ năng để tạo ra các mối quan hệ hòa hợp, phong phú, độc lập và có trách nhiệm với cộng đồng xung quanh.

Trong khi các giáo viên của Reggio Emilia® đóng vai trò là người hướng dẫn và nghiên cứu bằng cách quan sát, đảm bảo rằng các hoạt động học tập phù hợp với sở thích cũng như nhu cầu phát triển của trẻ, thì cha mẹ cũng được đánh giá cao như những giáo viên đầu tiên của trẻ. Chúng tôi thực sự nhận ra tầm quan trọng trong việc xây dựng cầu nối giữa phụ huynh và nhà trường để cùng nhau định hướng cho hành trình học tập. Những năm đầu đời của trẻ sẽ trở thành một chuyến đi ly kì, và chúng tôi chắc chắn rằng triết lý này sẽ giúp định hướng tính cách cuối cùng của trẻ sau này.

Trong phương pháp tiếp cận Reggio Emilia®, môi trường được xem là giáo viên thứ ba đóng vai trò quan trọng, và đây chính là lý các lớp học và khu vực trường học của chúng tôi được thiết kế để truyền cảm hứng, kích thích sự quan tâm và tò mò của trẻ để chúng trải nghiệm học tập dựa trên sự tìm tòi theo đúng nghĩa đen của khái niệm này.

Không có đâu. Con sẽ giữ 100.
Đứa trẻ, được tạo bởi 100
Đó là:
100 ngôn ngữ
100 bàn tay
100 ý tưởng
100 suy nghĩ,
100 cách chơi, cách nói
100, luôn luôn là 100.
Của cách lắng nghe,
Cách tưởng tượng,
Cách yêu thương
100 hứng thú
Trong ca hát
Và sự tò mò
Bên trong chúng có:
100 thế giới để khám phá
100 thế giới để sáng tạo
100 thế giới để ước mơ
Và như thế,
TRẺ có 100 ngôn ngữ
(100 của 100 của 100 lần hơn)
Nhưng chúng bị đánh cắp
Đến tận 99 rồi
Bởi trường học,
Và môi trường chúng sống.
Nơi người ta,
Làm một điều kinh khủng:
Chia cách tận bên trong
Cái đầu và Cơ thể
Khi bảo với chúng rằng:

Nghĩ đi, cớ gì phải mó tay
Rồi lố bịch: Thực thi, sao phải nhiều lí luận.
Nghe thôi, đừng có mà phát biểu.
Và hiểu đi, dù chả thích thú gì.
Nhưng đây nhé,
Cái này là ngoại lệ
Tưởng tượng nhanh, thú vị một chút nào!
Hãy yêu thích, bởi vì đó là lễ
Ngày Phục Sinh hay Christmas gần kề
Lại còn tiếp:
Thế giới ở ngay kia,
Sẵn đó rồi, chờ con ra khám phá!
Đấy, như thế
99 trong 100
Bọn trẻ bị lấy cắp.
Họ bảo chúng rằng:
Đây _công việc, kia chỉ trò con nít.
Cái này thực tế, kia là hão, là mơ.
Cái này khoa học, kia viển vông con nhé
Bầu trời và trái đất
Lý do cùng ước mơ
Sẽ là thứ,
Chẳng thể thuộc về nhau!
Rồi tóm lại,
Chẳng có 100 nào!
Lũ trẻ chỉ mỉm cười,
Và nhẹ nhàng khẳng định:
“Không có đâu, con sẽ giữ 100!”

Loris Malaguzzi
(Dịch Tiếng Việt bởi Thảo Bùi)