Sau chiến tranh thế giới thứ II, thành phố Reggio Emilia là một trong những thành phố của nước Ý phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Chứng kiến việc trẻ em không thể đến trường, các bậc cha mẹ đã cùng nhau gom góp những vật dụng để xây dựng nên trường học, hình thành nên phương pháp giáo dục mới. Ngày nay, phương pháp giáo dục này đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ vào khả năng giải phóng sự sáng tạo và phát triển thế giới quan của trẻ.

Phuong phap giao duc Reggio Emilia la gi

Reggio Emilia là gì?

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục xuất phát từ thành phố cùng tên  của Ý, được phát triển bởi nhà Tâm lý học Loris Malaguzzi (1920 – 1994). Phương pháp này đặt trẻ làm trung tâm và tin rằng trẻ em có khả năng thể hiện suy nghĩ, óc sáng tạo của mình theo nhiều cách khác nhau thông qua hơn Một trăm ngôn ngữ.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia là một cách tiếp cận giáo dục mầm non đầy cảm hứng, dựa trên hình ảnh một đứa trẻ mạnh mẽ, giàu năng lực và kiên cường, khao khát học hỏi kiến thức. Phương pháp cho phép trẻ em được khám phá thế giới xung quanh trong một môi trường học tập mở, được xây dựng dựa trên việc thực sự lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của trẻ. Các em được khuyến khích đặt câu hỏi, tò mò và khám phá về môi trường xung quanh để cảm nhận được sự biến đổi không ngừng của thế giới, tham gia các hoạt động dựa trên sự tự nguyện, tự giác và tích cực.

Thông qua các phương pháp tiếp cận của triết lý giáo dục Reggio Emilia, trẻ em có thể giải quyết các vấn đề tốt hơn, nâng cao kĩ năng ngôn ngữ, vận động, khả năng phục hồi, tính trách nhiệm, sự tự tin và khả năng làm việc nhóm, v.v…

3 nguyên tắc cốt lõi của phương pháp

Có 3 nguyên tắc cốt lõi chính của phương pháp giáo dục Reggio Emilia: Trẻ em, Môi trường và Giáo viên

Trẻ em: Triết lý Reggio Emilia coi trẻ em là trung tâm trong quá trình học tập của chính các em, có thể theo đuổi sở thích và xây dựng ý tưởng theo tốc độ của riêng mình, không phải là một chiếc bình rỗng chờ được lấp đầy kiến ​​thức. Phương pháp này thừa nhận rằng trẻ em có nhiều cách suy nghĩ, hành động, giao tiếp và khuyến khích trẻ em sử dụng các vật liệu sẵn có để thể hiện bản thân.

Môi trường: Thường được ví là “người thầy thứ ba”, phương pháp giáo dục Reggio Emilia hướng tới việc xây dựng một môi trường học tập mở và tự do. Tại môi trường đó, trẻ em được phép khám phá, chơi và học không bị gián đoạn, không giới hạn không gian.

Giáo viên: Vai trò của giáo viên là khéo léo đưa trẻ đến những lĩnh vực mà các em quan tâm, cho trẻ được phép thử nghiệm theo cách riêng, mắc lỗi và tìm ra giải pháp mới. Theo triết lý Reggio Emilia, giáo viên được kỳ vọng sẽ là những người hướng dẫn trải nghiệm, khám phá mở và giải quyết vấn đề. Mục tiêu chính của giáo viên là lắng nghe, đặt câu hỏi và quan sát trẻ để có cơ hội khám phá thêm về năng lực thật sự của các em.

Lợi ích của phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia mang lại nhiều lợi ích cho trẻ:

  • Vì được liên tục khuyến khích đặt câu hỏi, tìm kiếm câu trả lời và hiện thực hóa ý tưởng, trẻ em có thể tìm ra hàng trăm hàng trăm cách thể hiện bản thân và trải nghiệm thế giới xung quanh. Từ đó, phương pháp này sẽ giúp trẻ không ngừng học tập suốt đời, yêu thích khám phá, hình thành tính cách tự tin và vui vẻ.
  • Trẻ em được học tập thông qua cách quan sát, phản ánh, đánh giá và giải quyết vấn đề. Đây là những kỹ năng tư duy phản biện quan trọng sẽ cho phép các em đưa ra các quyết định có cân nhắc, hợp lý trong tương lai.
  • Môi trường học tập phong phú, năng động giúp các em yêu thích đến trường vì có quyền tự do sáng tạo mỗi ngày. Trẻ dần hình thành rõ nét khả năng sáng tạo và giàu trí tưởng tượng, nhờ vào tính linh hoạt của chương trình giảng dạy và sự khuyến khích của nghệ thuật biểu đạt.
  • Trẻ em được mọi người lớn tôn trọng trong môi trường học tập nên sẽ sớm hình thành sự tự tin ngay khi bắt đầu hành trình giáo dục. Bên cạnh đó, việc hình thành mối quan hệ với người xung quanh dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau sẽ giúp các em học được tầm quan trọng của cộng đồng, lợi ích của việc phối hợp và giao tiếp hiệu quả.

Ngôi trường mầm non đào tạo theo phương pháp giáo dục Reggio Emilia chất lượng tại TPHCM

Trường mầm non Wisdomland là ngôi trường áp dụng một mô hình giáo dục toàn diện lấy cảm hứng từ phương pháp giáo dục Reggio Emilia và khung chương trình giảng dạy của Việt Nam. Sở hữu 3 cơ sở hiện đại tọa lạc tại Quận 2 và Quận Bình Thạnh, Wisdomland là đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ chăm sóc và giáo dục mầm non chất lượng cao cho trẻ em Việt Nam và nước ngoài ở độ tuổi từ 12 tháng đến 6 tuổi.

Xem thêm về tiêu chí sư phạm tại Trường mầm non quốc tế Wisdomland

Lớp học trường mầm non Wisdomland giảng dạy theo phương pháp Reggio Emilia

Wisdomland luôn cố gắng mang đến cho trẻ thật nhiều cơ hội để thể hiện bản thân qua các giác quan đến tương tác với những điều mới lạ để học. Các bé sẽ được trải nghiệm các hoạt động ngoài trời, các hoạt động năng khiếu phong phú và thú vị như Âm nhạc, Nghệ thuật Sáng tạo, Thí nghiệm Khoa học, Yoga và Nhảy múa. Bên cạnh đó, lớp học rộng rãi với trang thiết bị và các phòng học chức năng đầy đủ tiện nghi, cùng hồ bơi sẽ tạo điều kiện cho bé thỏa thích khám phá thế giới.

Chia sẻ:
Back