Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là một cụm từ nhằm mô tả tổng hợp những kỹ năng cần thiết được hình thành bằng cách học hỏi và trải nghiệm trong cuộc sống, giúp con người có thể vận dụng xử lý các vấn đề, các trở ngại một cách dễ dàng. Trong thời đại ngày nay, việc đào tạo kỹ năng sống cho trẻ mầm non đã trở nên cực kỳ cần thiết, giúp các em hình thành và phát triển nhân cách, ứng biến nhanh nhạy với thách thức cũng như bảo vệ bản thân trước nhiều cạm bẫy trong cuộc sống.

giao duc ky nang song cho tre mam non

Tại sao cần giáo dục kỹ năng sống cho con?

Chúng ta đều muốn con có thể đương đầu với khó khăn, tự chăm sóc bản thân khi vươn ra thế giới. Để làm được điều này, bố mẹ cần bắt đầu những bài học cơ bản cho con sớm nhất có thể, chuẩn bị sẵn sàng cho con bước vào độ tuổi thiếu niên và trưởng thành. Kỹ năng sống chính là hành trang quý đi theo con người đến suốt đời, nhưng rất ít gia đình chú ý hướng dẫn các con cách vận dụng chúng từ sớm.

Việc hình thành những kỹ năng sống cho trẻ ngay từ bé sẽ tạo cho con thói quen tự lập, tư duy độc lập. Bên cạnh đó, còn giúp các em tạo ra ảnh hưởng tích cực trong cộng đồng, khả năng lập luận cũng như ý thức về quyền và tinh thần trách nhiệm cao. Một số kỹ năng sống có thể được hình thành thông qua trải nghiệm, và một số kỹ năng chỉ có được thông qua việc học tập cũng như hỗ trợ từ cộng đồng.

Cách giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống

Ở độ tuổi mầm non, trẻ có xu hướng học tập theo cách thực hành, quan sát. Do đó, ba mẹ hãy đồng hành với thầy cô để hướng dẫn cho bé các hoạt động cơ bản, giúp bé làm chủ được cuộc sống hàng ngày.

Ba mẹ có thể bắt đầu với những kỹ năng cơ bản với sự giám sát như:

  • Tự thay quần áo
  • Rửa mặt và tay, đánh răng, chải tóc
  • Tự chơi an toàn và một mình trong một khoảng thời gian nhất định trong phòng
  • Giữ yên lặng
  • Tự dọn dẹp đồ chơi, giường và quần áo bẩn
  • Ghi nhớ số điện thoại và nhà riêng
  • Học bơi

giao duc ky nang song cho tre mam non

Sau đó, ba mẹ có thể bước đến hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ cần thiết khác:

  • Quản lý bản thân và phát triển sự tập trung: Trong thế giới với đầy những thứ gây xao nhãng như hiện tại từ điện thoại, tivi đến internet, việc phát triển sự tập trung cho con là điều cực kỳ quan trọng. Ba mẹ hãy hướng dẫn bé làm những thứ như đánh răng, đi ngủ vào khung giờ nhất định, tập cho bé biết đồ vật cần để ở đâu, cùng bé đọc sách hay chơi ghép ảnh. Ngoài ra loại bỏ những yếu tố gây mất tập trung như xem tivi khi đang ăn hay cho bé xem điện thoại thường xuyên.
  • Thể hiện quan điểm: Kỹ năng này quyết định đến khả năng giao tiếp dạn dĩ của trẻ trong tương lai và không thể tự nhiên mà hình thành. Ba mẹ có thể bắt đầu với việc đọc sách cùng con, hỏi con quan điểm về nhân vật này như thế nào, sau đó quan sát, thảo luận với con và đưa ra những câu hỏi định hướng nếu cần thiết.
  • Xây dựng tư duy phản biện: là một trong những kỹ năng sống cho trẻ quan trọng nhất trong thế giới hiện tại, đòi hỏi ba mẹ cần xây dựng lộ trình chắc chắn. Hãy cho con tự do vui chơi, nhưng đừng quên đưa những câu hỏi mở và để trẻ đưa ra đáp án: “tại sao âm thanh lại vọng ngược lại?”, hay “tại sao trái táo lại rơi?”. Đừng cố gắng can thiệp quá nhanh hay hoàn thành nhiệm vụ thay con, mà hãy là người đồng hành quan sát, gợi mở để trẻ suy nghĩ và đưa ra nhiều câu trả lời khác nhau, từ đó giúp trẻ hình thành nên tư duy phản biện vững chắc .

Tại trường mầm non quốc tế Wisdomland, các bé được thầy cô đồng hành phát triển kỹ năng sống một cách tự nhiên nhất, từ việc tự do sáng tạo với nguyên liệu sẵn có, tăng cường kỹ năng vận động thô với hàng loạt khu vực vui chơi, hay tận hưởng cảm giác thích thú, xây dựng kỹ năng tư duy logic từ những trò chơi thử nghiệm. Sẵn sàng đến trường cùng Wisdomland ngay hôm nay!

Chia sẻ:
Back